Barcelona, thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha và cũng là thành phố lớn nhất ở Địa Trung Hải, là thủ phủ của vùng Catalonia – vùng giàu nhất Tây Ban Nha. Thành phố được xếp hạng thứ 8 trong danh sách Những thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2020, đây cũng là thành phố thu hút khách du lịch xếp hàng thứ 6 trong các thành phố ở Châu Âu vì vậy quyết định đầu tư bất động sản ở thành phố này là một quyết định đáng xem xét trong thời điểm hiện tại.

Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu vùng Catalonia:

Sau cuộc khủng hoảng nợ năm 2008 của Tây Ban Nha, giá sinh hoạt cũng như giá bất động sản ở quốc gia này đều đi xuống. Tuy nhiên, một vài dấu hiệu cho thấy sự chuyển động tích cực của thị trường bất động sản, giá nhà ở đã tăng trở lại trong những năm gần đây và hai quý đầu năm 2020 dù cho nền kinh tế Tây Ban Nha là một trong những nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại bởi dịch Covid-19.

Chỉ số giá nhà ở Tây Ban Nha tính theo quý – Nguồn: Cơ quan thống kê Tây Ban Nha INE (Instituto Nacional de Estadistica)

Tây Ban Nha và sự giảm giá

Sau năm 2008, giá bất động sản nói chung ở Tây Ban Nha đã giảm đến 40%, điều này cũng tạo ra một khoảng cách đáng kể giữa giá bất động sản ở Tây Ban Nha so với quốc gia lân cận như Pháp. Tuy nhiên, từ những số liệu được công bố thì từ năm 2015 đánh dấu sự hồi phục của nền kinh tế Tây Ban Nha, và như một lẽ dĩ nhiên, giá bất động sản ở nước này cũng đã tăng trở lại. Mặc dù vậy, bây giờ vẫn là thời điểm tốt để đầu tư vào bất động sản tại thị trường này trước khi đà tăng giá vượt quá tỷ lệ chi phí cố định, do các nhà đầu tư nước ngoài đã hiểu rõ tình hình thị trường và có xu hướng gia tăng đầu tư vào đây.

Vị trí của Barcelona đối với vùng Catalonia

Có lẽ không cần phải đề cập về vị trí quan trọng của Barcelona đối với vùng Catalonia – vùng kinh tế giàu nhất ở Tây Ban Nha.

  • Năm 2019, du lịch Tây Ban Nha thu hút tới 83.7 triệu lượt khách, xếp thứ 2 toàn thế giới. Trong đó Barcelona và vùng Catalonia đón tiếp gần 20 triệu lượt khách quốc tế, cao nhất cả nước. Dĩ nhiên năm 2020 nằm ngoài dự đoán của tất cả mọi người về tình trạng đóng cửa biên giới vì dịch bệnh, nhưng hãy cứ tưởng tượng một khi thế giới quay trở lại nhịp sống bình thường thì làn sóng du lịch sẽ giúp Barcelona hồi phục như thế nào.
  • Với hơn 1500 startups, Barcelona là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp năng động nhất Châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ mới. Theo Innovation Cities Index, năm 2019 Barcelona xếp hạng thứ 4 về chỉ số đổi mới so với các thành phố châu Âu khác. Theo Financial Times, Barcelona là thành phố đáng để đầu tư nhất khu vực Nam Âu trong năm 2020 & 2021.
  • Barcelona được xem như một trung tâm văn hóa với các sự kiện văn hóa và thể thao quốc tế hàng đầu thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách và cả những người muốn nhập cư vào Tây Ban Nha.

Thống kê lượng khách du lịch quốc tế đến Tây Ban Nha năm 2019 – Nguồn: Statista

Cần chú ý gì khi mua bất động sản ở Barcelona

Trước thời điểm khủng hoảng, Tây Ban Nha gia tăng việc xây dựng nhà ở đến mức tỷ lệ nhà ở đã vượt quá số dân cư, tạo nên những tòa nhà bỏ hoang hoặc thị trấn ma, vì vậy những căn nhà giá rẻ này đôi khi không phải là một món hời để đầu tư. Do đó, bạn phải chú ý khi nhận những lời chào mời mua bất động sản ở thành phố này, đặc biệt là về trạng thái và vị trí của chúng.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều giao dịch có khả năng sinh lời cao ở Barcelona, một thành phố nổi lên trong những năm gần đây như một điểm đến của những kỳ nghỉ mơ ước hay là nơi đáng sống với chuẩn mực sinh sống khá cao. Hiện tại, những khu phố có giá đắt đỏ nhất vẫn là những khu thượng lưu ở trung tâm thành phố như Sarrià-Sant Gervasi, Les Corts, Eixample, Ciutat Vella, Sant Martí, Gràcia với giá nhà vào khoảng 3.000 – 4.000 EUR/m2.