Sẽ không phải nhắc lại tầm quan trọng của việc quản trị dòng tiền là điều cốt lõi của mọi loại hình kinh doanh, hoạt động bất động sản cho thuê cũng không ngoại lệ.

Dòng tiền = Thu nhập cho thuê – Chi phí

Thu nhập cho thuê là số tiền thuê nhà bạn thu được hàng tháng và đó là con số được xác định dễ dàng trong hợp đồng cho thuê. Yếu tố chi phí mới là điều bạn cần lưu ý vì có thể bạn sẽ bỏ qua vài hạng mục quan trọng. Hãy xem ví dụ trong bảng bên dưới để hình dung một số loại chi phí thường có đối với một bất động sản ở nước ngoài.

Hạng mụcHàng năm
Tiền cho thuê$ 20,800
Thuế$ 1,500
Bảo hiểm$ 960
Phí quản lý tài sản$ 1,800 (10%)
Bảo trì & Sửa chữa$ 900 (5%)
Chi phí HOA/POA (*)$ 1,200
Tỷ lệ trống$ 900 (5%)
Thu nhập thuần$ 13,540
Giá trị căn nhà$ 300,000
Lợi tức cho thuê4.51%
(tỷ lệ chi phí là con số ước tính dựa trên thông tin tại một số quốc gia)

(*) Chi phí HOA/POA (Home Owners Association or Property Owners Association – Hiệp hội chủ sở hữu nhà / Hiệp hội chủ sở hữu bất động sản): đây là một khoản chi phí mà chủ bất động sản trả hàng tháng đối với một số loại nhà cho thuê. Khoản phí này thay đổi tùy thuộc vào loại hình bất động sản (căn hộ chung cư, nhà riêng…) và khác nhau ở từng vùng/bang.

Phí quản lý tài sản là khoản phí mà bạn thường sẽ phải trả cho các đơn vị thay mặt bạn quản lý bất động sản khi bạn vắng mặt, giúp tìm kiếm người thuê hoặc giải quyết các vấn đề cần gấp.

Đối với một số người kinh doanh nhà cho thuê chưa chuyên nghiệp, phần chi phí Tỷ lệ trống thường bị bỏ sót, tuy nhiên bạn cần liệt kê vào để có cái nhìn đầy đủ nhất về khoản đầu tư của mình.  

Vẫn còn một hạng mục chi phí khác chưa xuất hiện trong ví dụ trên, đó chính là tiền vay thế chấp. Khoản chi phí này sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn vay để mua nhà, vì vậy bạn cần xem xét lãi suất vay thế chấp nhà so với mức lợi tức cho thuê thuần kia để tính toán khả năng sinh lời thực sự của món đầu tư mà bạn dự định thực hiện.