Bangkok Post vừa đăng tải bài báo khá chi tiết về một số thay đổi trên thị trường bất động sản Thái Lan trong năm 2020 nhiều biến động, MN3 lược dịch để quý nhà đầu tư nắm thông tin.

Các nhà phát triển dự án lớn trên thị trường bất động sản Thái đang tăng tốc điều chỉnh kinh doanh và đề ra chiến lược mới để đối phó với sự suy thoái của thị trường bất động sản và nền kinh tế do đại dịch dự kiến sẽ kéo dài đến năm sau. Cùng với các hạn chế cho vay từ năm ngoái, đại dịch được cho là ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường bất động sản còn nhiều yếu kém của Thái Lan, sau hơn hai thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1997,

Krungthai Compass, đơn vị nghiên cứu của Ngân hàng Krungthai, dự báo thị trường nhà ở Bangkok sẽ giảm 27% (yoy), xuống mức 426 tỷ baht trong năm nay.  Còn theo nhà phát triển bất động sản Pruksa Holding Plc (một trong tám đơn vị phát triển bất động sản lớn nhất Thái Lan gồm: Ananda Development, AP Thailand, Land & Houses, LPN Development, Pruksa Holding, Quality Houses, Sansiri và Supalai) trong 6 tháng đầu năm, giá trị thị trường nhà của khu vực Bangkok giảm 36%, từ 199,51 tỷ baht của năm ngoái xuống 128 tỷ baht. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư giảm nhiều nhất (- 54%), tiếp theo là nhà phố (- 20%) và nhà riêng lẻ (- 12%).

Tuy nhiên, theo bà Supattra Paopiamsap, cựu phó giám đốc điều hành của Pruksa, thị trường đã chạm đáy vào quý 2, hiện tâm lý nhà đầu tư đã tốt hơn và số lượng nhà đầu tư đến thăm các dự án đã tăng trở lại so với thời điểm thấp nhất vào tháng 3 và tháng 4.

Hoãn đưa các dự án căn hộ ra thị trường

Đồng loạt các nhà phát triển dự án lớn đã có kế hoạch hoãn đưa ra thị trường các dự án căn hộ sang năm 2021. Pruksa cắt giảm từ 30 dự án, trị giá 36 tỷ baht theo kế hoạch đầu năm xuống còn 12 dự án, trị giá 15 tỷ baht. Hầu hết những dự án cắt giảm là dự án căn hộ chung cư. Trong khi đó, AP Thailand cũng hoãn đưa ra 4 dự án căn hộ trị giá 12 tỷ bath sang năm 2021. Noble Development thông báo sẽ chuyển kế hoạch ra mắt 2 dự án căn hộ cao cấp sang quý 1 năm sau.

Theo Krungthai Compass, có đến 1/3 dự án nhà ở của các công ty niêm yết sẽ chuyển sang năm sau. Về mặt giá trị, các công ty điều chỉnh giảm kế hoạch từ 195,5 tỷ baht xuống 137,8 tỷ baht, giảm 35% so với năm 2019. Trong đó, phân khúc căn hộ giảm 63%, chỉ còn 21 tỷ baht còn phân khúc nhà thấp tầng giảm 16%, xuống 116,8 tỷ baht.

Kanit, một chuyên gia phân tích của Krungthai Compass, khuyến nghị các nhà phát triển tập trung vào phân khúc nhà thấp tầng vì ngày càng nhiều người mua thích sống xa khu vực trung tâm Bangkok hơn. Ở cùng một mức giá, nhà thấp tầng có không gian rộng hơn dù quãng đường di chuyển xa hơn nhưng hệ thống giao thông công cộng khá phát triển nên việc đi lại không gặp nhiều khó khăn.

Chuyển đổi sang phân khúc nhà thấp tầng

Sau khi cắt giảm số lượng các dự án mới được tung ra trong năm nay, vào nửa cuối năm Pruksa tiếp thị lại 19 dự án nổi bật đã ra mắt vào năm ngoái với tỷ lệ lấp đầy hơn 50%. Hầu hết trong số đó là các dự án nhà thấp tầng có vị trí không xa các trạm giao thông công cộng, với giá 2-3 triệu baht cho 1 căn nhà phố và 5 triệu baht cho 1 căn nhà biệt lập.

Giám đốc điều hành của Supalai Plc cũng cho hay công ty đã hoãn ra mắt một số dự án căn hộ sang năm sau và thay thế bằng các dự án nhà thấp tầng. Ông nói “thị trường nhà ở thấp tầng đã cải thiện đáng kể từ tháng 5, sau khi việc phong tỏa được nới lỏng. Chúng tôi cho rằng đà tăng tích cực này sẽ còn tiếp tục đến cuối năm.” Theo ông, tâm lý người mua thay đổi vì đại dịch, họ chuyển sang phân khúc nhà riêng lẻ là để giảm bớt tiếp xúc đông người ở các khu căn hộ chung cư. Hầu như tất cả các công ty lớn đều báo cáo doanh thu từ phân khúc này tăng vượt trội so với doanh số căn hộ trong nửa đầu năm.

Tìm kiếm nguồn tiền mới & Kế sách tương lai

Các ông lớn đều có kế hoạch để tìm kiếm nguồn tiền mới cho thị trường bất động sản Thái Lan. Dự kiến trong quý 4, Pruksa sẽ đẩy mạnh tiếp cận các nhà đầu tư Trung Quốc dựa trên nắm bắt nhu cầu mạnh mẽ đối với bất động sản Thái của các nhà đầu tư này thông qua các đại lý tại đây. Pruksa cũng có kế hoạch chào bán một số lô đất vốn được dự kiến để phát triển các dự án chung cư & nhà ở thấp tầng. Sansiri cũng đã thông báo về việc cho thuê hoặc bán lô đất rộng 1,12 hecta gần trạm BTS Talat Phlu, nơi trước đó họ đã lên kế hoạch phát triển dự án căn hộ với quy mô 1500 căn.

Đầu tư ra nước ngoài để tìm kiếm nguồn thu nhập thay thế cũng là điều được nhiều chủ đầu tư tính đến, Land & Houses và SC Asset Corporation đã đầu tư vào một số dự án căn hộ ở Mỹ. Noble Development có kế hoạch mua lại một số khu vực nhà ở tại Anh để bán lại cho người mua là người Thái hoặc đến từ một số quốc gia châu Á khác. Trong khi đó Supalai phát triển các khu dân cư ở Úc, Malaysia, Việt Nam & Philippines thông qua hình thức cổ phần.

Theo JLL Thái Lan, thị trường bất động sản Thái Lan đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, các bất ổn chính trị trong nước và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giá bất động sản đã hồi phục sau các đợt giảm. Đợt dịch này có tác động lớn đến nền kinh tế của Thái do ngành du lịch chiếm đến 15-20% GDP quốc gia này. Tuy nhiên, với kỳ vọng nhanh chóng có vắc-xin và chính phủ Thái vừa có động thái hỗ trợ ngành du lịch nước này bằng việc mở cửa chào đón khách du lịch đến từ mọi quốc gia (vẫn bắt buộc cách ly 14 ngày), chúng ta kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ lại một lần nữa nhanh chóng quay trở lại đà phát triển.